Echo, Reverb là gì? Sự khác nhau giữa Echo và Reverb trong âm thanh

Echo và Reverb là 2 chức năng quen thuộc được sử dụng trong các dàn karaoke gia đình, dàn karaoke kinh doanh chuyên nghiệp để giúp giọng hát hay hơn, mượt mà hơn, hát karaoke nhẹ nhàng mà đỡ tốn sức hơn. 2 chức năng này được ứng dụng rất nhiều trong việc xử lý âm thanh mang lại những trải nghiệm mới lạ cho cả người hát lẫn người nghe. Vậy Echo, Reverb là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh? Trong hát karaoke nên chỉnh echo và reverb như thế nào cho hay? Cùng JK Audio đi tìm hiểu nhé.

 

I.Echo là gì?

Echo trong âm thanh được hiểu 1 cách đơn giản nhất là sự lặp lại của âm thanh. Ví dụ khi bạn nói “alo” vào mic thì sẽ có tiếng “alo alo alo…” lặp lại sau 1 khoảng thời gian ngắn và nhỏ dần. Trong trường hợp này, người nghe cảm nhận được sự lặp lại âm thanh của 1 tín hiệu sau 1 khoảng thời gian.

1.Tác dụng của echo trong âm thanh

Có thể bạn chưa biết Echo đóng vai trò quan trọng giúp bạn hát karaoke trở nên hay hơn nhờ khả năng tạo âm nhại lại khiến bài hát không bị khô khan hoặc khó nghe. Những người có giọng hát yếu thường thích độ nhại sẽ chỉnh Echo nhiều chút, từ đó việc hát sẽ hay hơn, nhẹ hơn và đỡ bị mệt khi hát nhiều bài cùng lúc.
Do tầm quan trọng của Echo vô cùng lớn nên hầu hết các thiết bị âm thanh hiện nay như amply, vang số hoặc vang cơ đều có phần chỉnh Echo. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tiếng Echo phù hợp với giọng hát của mình.

2. Các thuộc tính của Echo

Để điều chỉnh Echo cho phù hợp, trước tiên chúng ta cần hiểu qua 1 số đặc tính cơ bản của Echo như Delay và Repeat.
– Delay là độ trễ, là khoảng thời gian giữa các lần lặp lại của âm thanh, thời gian Delay càng cao, thì các lần lặp lại của âm thanh đó càng dài. Ví dụ độ trễ nhanh khi bạn nói “alo 1 2 3 4” thì khoảng thời gian bạn nghe từ “alo 1 2 3 4” sẽ lặp nhanh.
– Repeat là tính năng để tùy chính cho số lần lặp lại của âm thanh, ví dụ đơn giản khi chỉnh Repeart là 5 thì âm thanh sẽ lặp lại 5 lần với mức cường độ âm thanh giảm dần sau mỗi lần lặp lại, cường độ tăng giảm ra sao sẽ tùy theo thiết lập của nhà sản xuất, hoặc 1 số thiết bị như vang số chuyên dụng có thể tùy chỉnh.

3. Tác dụng của Echo trong âm thanh

Echo giúp âm thanh trở lên vang hơn, từ đó sẽ giúp giọng bạn trở nên hay hơn rất nhiều, nếu sử dụng dàn âm thanh với mục đích karaoke thì bạn nên sử dụng tính năng Echo trên cục đẩy công suất hoặc vang cơ, vang số, nếu không có Echo thì bài hát sẽ trở nên rất khô khan và khó nghe.
Tầm quan trọng của Echo vô cùng to lớn, tuy nhiên việc tinh chỉnh cũng khá dễ dàng không quá khó khăn cho người dùng, bạn có thể tự tinh chỉnh sao cho giọng của mình tránh bị đè lên nhau khi hát. Tùy vào chất giọng của mỗi người sẽ có mức căn chỉnh sao cho phù hợp.

 

 

II. Reverb là gì?

1. Khái niệm về Reverb

Reverb trong tiếng Anh có nghĩa là dội lại, vọng lại. Hiểu đơn giản Reverb nghĩa là độ vang của âm thanh. Hiệu ứng Reverb chính là sự vọng lại âm thanh giống như khi bạn nói trong phòng kín, hay trong 1 hang động nó sẽ tạo ra 1 âm thanh phản xạ có cùng bước sóng và biên độ giống với âm thanh gốc. 1 số loại Reverb điển hình theo không gian nhỏ dần: hội trường, sân khẩu, phòng.
Reverb có thể được tùy chỉnh để tạo ra các loại âm thanh khác nhau, từ các phòng nhỏ như phòng tắm, đến các không gian rộng lớn như phòng hòa nhạc. Nó cũng có thể sử dụng để tạo ra các hiệu ứng âm thanh đặc biệt, chẳng hạn như những âm thanh vọng lại hay âm thanh vô hạn.

2. Công dụng của Reverb trong âm thanh

Khi âm thanh được phát ra từ 1 nguồn, ví dụ như 1 ca sĩ hát hoặc 1 nhạc cụ được chơi, âm thanh sẽ phản xạ lại từ các bề mặt trong phòng và tạo ra 1 âm thanh phản xạ. Tùy vào cách sử dụng, Reverb có thể có nhiều ảnh hưởng khác nhau đến âm thanh. Có tiếng Reverb sẽ giúp người hát cảm thấy “nịnh” giọng hơn rất nhiều so với chỉ có tiếng Echo thông thường, thêm vào đó tiếng Reverb còn tạo được cho người nghe cảm giác về không gian, cram xúc nơi bài hát thể hiện, giọng cũng có độ “sang” hơn, nên nó sẽ tạo cảm hứng hơn cho người nghe rất nhiều.

 

3. Vai trò cốt lõi nhất của Reverb:

– Là gắn kết các âm thanh để tạo sự liên mạch trong toàn bộ bài nhạc, nếu không có Reverb ta sẽ nghe thấy bài hát là 1 hỗ hợp âm thanh rời rạc, tách biệt, và như thể không phải nằm cùng trong 1 bài nhạc.
– Tạo không gian âm thanh tự nhiên: Reverb có thể được sử dụng để tạo ra 1 không gian âm thanh tự nhiên. Điều này giúp cho âm thanh trở nên chân thực hơn và tạo ra 1  cảm giác rõ ràng của không gian xung quanh.
– Tạo hiệu ứng âm thanh đặc biệt: Reverb cũng có thể tạo ra các hiệu ứng âm thanh đặc biệt, chẳng hạn như âm thanh vọng lại hoặc âm thanh vô hạn. Những hiệu ứng này có thể tạo ra 1 âm thanh độc đáo và giúp làm nổi bật 1 phần trong bản nhạc.
– Tách âm thanh: Khi sử dụng các Reverb để tách các âm thanh, các công cụ nhạc sẽ trở nên rõ ràng hơn và không bị chồng chéo với nhau.
– Tạo không gian cho tiếng hát: Reverb có thể được sử dụng để tạo ra 1 không gian cho tiếng hát, giúp tiếng hát trở nên chân thực và đầy cảm xúc.
– Cân bằng âm thanh: Reverb có thể  được sử dụng để cân bằng âm thanh bằng cách thêm vào 1 số tín hiệu phản xạ nhất định để tạo ra 1 âm thanh cân bằng hơn.
– Tạo sự kiểm soát đối với âm thanh: Với Reverb, người dùng có thể điều chỉnh mức độ của tín hiệu phản xạ được thêm vào để tạo ra 1 âm thanh phù hợp với yêu cầu của mình.

 

 

4. Thuộc tính của Reverb

– Thời gian của tiếng vang, thời gian kéo dài
– Âm lượng của vang

 

 

III. Sự khác nhau giữa Echo và Reverb trong âm thanh

Có thể sẽ có rất nhiều người mới tìm hiểu về âm thanh sẽ có sự nhầm lẫn giữa Echo và Reverb. Bởi nếu nhìn chung thì chúng đều được tạo thành từ sự vọng lại của âm thanh nhưng Echo và Reverb mang đến âm thanh hoàn toàn khác nhau.
– Trong khi Echo giúp tạo độ  vang nhại, nâng tông giọng của người hát lên cao hơn, giúp những ai có giọng hát yếu có thể ngân nga những nốt cao trong những bản nhạc. Tuy nhiên nếu chỉnh quá nhiều Echo sẽ khiến lời bài hát của bạn có âm thanh không rõ ràng.
– Còn Reverb có chức năng thể hiện tiếng ngân, gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau và đưa vào cùng 1 không gian chung, giọng hát của chúng ta mượt mà và bay bổng hơn.
Cả 2 loại âm thanh này đều đóng vai trò là 1 trong những hiệu ứng tương đối quan trọng để giúp bạn có 1 giọng hát hay, âm thanh, nhạc cụ có độ sâu, truyền cảm, người hát cũng đỡ tốn sức hơn.
Phần lớn, hiện nay những bộ karaoke thường có chức năng Echo nên người hát ngắn hơi cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều Echo quá làm cho âm thanh thiếu sự rõ ràng vì sự lặp lại và đè lẫn nhau nên người chỉnh sẽ cần phải cân đối giữa Echo và Reverb.

 

IV. Vậy khi nào nên sử dụng Echo và Reverb. Và việc chỉnh Echo, Reverb như thế nào cho hợp lý?

1. Nên sử dụng Echo, Reverb khi nào?

Echo có tác dụng rất tốt trong việc hát karaoke, Echo giúp nâng tông giọng cao lên, giúp người hát tự tin hơn trong những giai điệu có tông cao, thích hợp ở không gian mở như phòng khách hoặc ngoài trời. Nhưng cũng có nhược điểm là nếu lạm dụng quá sẽ làm méo tiếng, không thật tiếng, từ đó không thể hiện rõ được chất giọng đặc trưng của người cầm micro.
Reverb giúp giọng hát trở nên sang hơn, hòa cùng giai điệu âm nhạc hơn, ưu điểm là không làm méo tiếng, nhưng kém hiệu quả ở không gian mở và không gian hẹp, thích hợp trong những khán phòng lớn như hội trường, sân khẩu, hội nghị,…
Vì thế mà các chuyên gia âm thanh thường kết hợp cả 2 hiệu ứng Echo và Reverb lại với nhau, và mức độ pha trộn ít nhiều khác nhau ở mỗi không gian, để tạo nên hiệu ứng âm thanh phù hợp, vừa giữ được chất giọng của ca sĩ, nhưng vẫn làm cho chất giọng sang hơn và hát nhẹ nhàng hơn.
Từ đó chắc hẳn các bạn cũng đã thấy được Echo chỉ nên sử dụng với những người có giọng hát chưa tốt, hoặc chưa lên được các nốt cao trong phần cao trào mỗi bài hát, vì thế phù hợp để sử dụng cho dàn karaoke gia đình hoặc hát phổ thông, do nếu lạm dụng Echo sẽ làm méo tiếng và mất đi giọng thật của người hát. Ngược lại, Reverb làm cho giọng hát sang hơn và nịnh tai hơn, làm cho âm thanh gắn kết hơn, nên sẽ được sử dụng cho các ca sĩ biểu diễn trên sân khẩu hoặc MC thuyết trình trong không gian hội trường, hội nghị,…

 

 

2. Cách chỉnh Echo, Reverb trong âm thanh

Echo và Reverb được gọi chung là effect. Thông thường các effect cho karaoke gia đình sẽ được chỉnh trên amply karaoke, tuy nhiên nhiều dàn karaoke gia đình sử dụng vang và cục đẩy để thay amply thì việc chỉnh trên vang số khó hơn, đòi hỏi kiến thức âm thanh nhiều hơn nhưng độ chính xác sẽ cao. Để nghiên cứu vấn đề này, các kỹ cư của Weeworld đã sản xuất ra vang số chỉnh cơ có thể chỉnh bằng tay mà vẫn mang lại âm thanh tốt nhất, bạn chỉ cần  vặn các chiết áp để điều chỉnh đến mức bạn muốn là được.
Đối với vang số, để điều chỉnh Echo và Reverb trên amply, mixer của hệ thống karaoke thì bạn cần phải có thiết bị máy vi tính (laptop) có cài phần mềm của dòng vang tương ứng. Muốn làm được điều này, đòi hỏi bạn phải có kiến thức, sự am hiểu của mình về vang số 1 cách chuyên sâu.
Không chỉ vậy, chỉnh Echo cho tiếng micro phụ thuộc rất nhiều vào độ chuyên nghiệp trong giọng hát. Với những giọng không chuyên nên để Echo ở mức cao 1 chút  sẽ hỗ trợ giọng, đỡ tốn hơi khi hát hơn. Còn đối với những giọng ca chuyên nghiệp thì nên hạ mức Echo xuống để giọng hát được chân thật hơn. Tùy vào mỗi khả năng cũng như gu thẩm âm để chỉnh Echo cho phù hợp. Sử dụng phần EQ để cắt tất cả dải trầm (ở khoảng 80-115Hz) của tiếng Echo, để tiếng vọng lại bay hơn, tránh bị ồm. Nhìn chung, để cho Echo hay thì không nên lặp lại quá nhiều, thời gian lặp hợp lý tránh trùng tiếng, tiếng lặp sau nhỏ hơn tiếng lặp trước.

 

 

Như đã nói phía trên, Reverb sẽ mang lại cảm giác mượt mà uyển chuyển cho giọng karaoke, tuy nhiên nếu để quá nhiều sẽ phản tác dụng âm thanh sẽ trở nên lộn xộn, đè âm. Do đó, Reverb nên được thêm vào đúng thời điểm với mức độ vừa phải tạo độ vang, vọng những âm thanh gốc vẫn được phô ra rõ ràng. Với không gian gia đình, các phòng sẽ không có tiêu âm, nên âm thanh bị phản lại khá nhiều vì vậy nên để Reverb ở mức thấp, tạo được sự hài hòa trong bản nhạc. Nên cắt bớt âm dải trầm (115-125Hz), dựa vào âm trung và cao để âm được vang hơn. Tóm lại, việc tinh chỉnh Reverb trong âm thanh cũng phụ thuộc vào sở thích của từng người và chế độ phù hợp cho mỗi trường hợp khác nhau. Mỗi chế độ lưu trên thiết bị âm thanh đều có 1 cài đặt vang nhất định, giúp người dùng có thể lựa chọn chế độ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Mua các sản phẩm chính hãng Weeworld ở đâu?

Hiện nay JKAudio đang cung cấp rất nhiều các thiết bị âm thanh chính hãng của Weeworld, chất lượng cao với giá cả cực kì ưu đãi cho khách hàng. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay sản phẩm hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0963 88 9192  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thêm.

Kênh Youtube: JKaudio-âm thanh số 

FanPage: JKaudio-âm thanh số

Địa chỉ: Số 133 Phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bình luận trên Facebook